Viêm bao gân cổ tay là gì? Những điều bạn cần biết

Bệnh viêm bao gân cổ tay có thể tạo ra những khó khăn và ảnh hưởng đáng kể đến khả năng di chuyển và hoạt động của cổ tay. Để giảm đau và khôi phục chức năng bình thường của cổ tay, hãy tìm hiểu về các triệu chứng và biện pháp phòng ngừa. Như vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu về viêm bao gân cổ tay là gì, những triệu chứng nó có và cách phòng ngừa nó như thế nào.

Viêm bao gân cổ tay là gì?

Gân có vai trò quan trọng trong việc truyền lực từ cơ đến khớp và xương, đóng vai trò là một liên kết quan trọng giữa các thành phần này.

Viêm bao gân là một tình trạng khi gân bị tổn thương ở một hoặc nhiều vị trí trong cơ thể và có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào. Các vị trí khớp thường phải làm việc chăm chỉ như vai, gối, ngón tay, khuỷu tay và gót chân thường gặp phải tình trạng này.

Viêm bao gân cổ tay làm ảnh hưởng đến xương và khớp ở vùng này, dẫn đến sự đau đớn và hạn chế khả năng di chuyển của cổ tay.

Xơ cứng bì khu trú: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh
Viêm bao gân cổ tay thường gây đau, sưng, có cảm giác cứng cổ tay

Viêm bao gân có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm hoạt động vượt quá mức, cử động không đúng tư thế,… Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác liên quan đến các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa gân ở người già và các rối loạn chuyển hóa như gút và đái tháo đường.

Các triệu chứng viêm bao gân cổ tay thường gặp

Các dấu hiệu thường gặp của viêm bao gân bao gồm sưng, đau và hạn chế chức năng của vùng gân và khớp. Viêm bao gân cổ tay có hai dạng tổn thương chính như sau:

Hội chứng De quervain

Hội chứng De Quervain là một trường hợp viêm bao gân xảy ra ở vị trí mỏm trâm xương quay, nơi có thể cảm nhận được dưới da.

Các dấu hiệu của hội chứng De Quervain bao gồm:

 • Khu vực mỏm trâm xương quay ở cổ tay có thể sưng, nóng, đỏ và đau. Đau có thể tăng lên khi thực hiện các động tác gập và duỗi ngón tay.
 • Khi di chuyển ngón tay cái, có thể nghe thấy tiếng kêu lạo xạo hoặc có cảm giác như bị kẹt hoặc bị giật cục.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có thể phát triển do viêm bao gân cổ tay, và triệu chứng của nó bao gồm cả triệu chứng viêm bao gân cổ tay và chèn ép dây thần kinh.

 • Triệu chứng của viêm bao gân cổ tay bao gồm sưng, đau và hạn chế chức năng của cổ tay, đặc biệt khi nâng vật nặng.
 • Triệu chứng của chèn ép dây thần kinh có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ chèn ép, bao gồm cảm giác tê nhức, mất cảm giác và trong trường hợp nặng hơn, có thể gây giảm chức năng và khả năng di chuyển của bàn tay.
Xơ cứng bì khu trú: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh
Viêm bao gân cổ tay là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Thực hiện chẩn đoán và điều trị viêm bao gân cổ tay thế nào?

Để phát hiện viêm bao gân cổ tay, các bác sĩ thường thực hiện kiểm tra khu vực gây đau hoặc có dấu hiệu viêm theo yêu cầu của người bệnh. Để đảm bảo chẩn đoán chính xác và loại trừ các nguyên nhân khác của viêm khớp, các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm như siêu âm hoặc chụp MRI.

Trong quá trình điều trị viêm bao gân cổ tay, có sử dụng một số phương pháp nhằm giảm đau và viêm, đồng thời khôi phục nhanh chóng cho gân và cơ.

Các phương pháp bao gồm:

 • Sử dụng nẹp hoặc bó bột để cố định vị trí gân bị viêm, nhằm đảm bảo sự ổn định và tăng tốc quá trình phục hồi gân.
 • Áp dụng khăn ấm hoặc lạnh lên vùng bị viêm để giảm đau.
 • Sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid hoặc tiêm corticosteroid theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trong trường hợp phát hiện nhiễm trùng trong bao gân cổ tay (rất hiếm), phẫu thuật có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề này.
 • Sau khi gân đã hồi phục, thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức mạnh cho gân và cơ.

Một số cách phòng ngừa viêm bao gân cổ tay

Nếu tuân thủ chế độ sinh hoạt và vận động đúng cách, người bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa viêm bao gân cổ tay. Dưới đây là những vấn đề cần xem xét trong sinh hoạt và hoạt động hàng ngày:

 • Tránh vận động quá mức, quá sức hoặc lặp đi lặp lại một động tác quá nhiều lần.
 • Thực hiện các bài tập giãn cơ, mở rộng phạm vi cử động để tăng cường sức khỏe của cơ và gân, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm bao gân cổ tay.
 • Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, hãy duy trì vệ sinh vùng cổ tay có vết thương hở một cách tốt nhất.
Xơ cứng bì khu trú: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh
Hạn chế vận động mạnh để ngừa viêm bao gân cổ tay

Trên đây là một số cách nhận biết, nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm bao gân cổ tay để người bệnh tham khảo. Khi phát hiện các triệu chứng, hãy thăm khám sớm nhất có thể để tránh tình trạng đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *