Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là bệnh gì? Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?

Sưng hạch ở cổ hoặc nách là một biểu hiện phổ biến của nhiễm trùng, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, do họ thường tiếp xúc với các tác nhân gây nhiễm trùng. Điều này có thể được coi là một dấu hiệu của tình trạng viêm hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách hoạt động như bộ lọc siêu nhỏ, chấp nhận và tiêu diệt virus, vi khuẩn, cùng với việc tạo ra các chất để tiêu diệt các vi trùng gây nhiễm trùng. Do đó, việc sưng hạch bạch huyết là một biểu hiện của trạng thái nhiễm trùng.

Tổng quan về hạch bạch huyết

Hạch là gì?

Hạch, còn gọi là hạch bạch huyết hoặc hạch lympho, là một thành phần quan trọng của hệ thống bạch huyết trong cơ thể. Hệ thống bạch huyết bao gồm dịch bạch huyết, mạch bạch huyết, amidan, tuyến ức, lá lách và các hạch lympho. Trong tổng số hơn 600 hạch bạch huyết trong cơ thể, một số nằm ở gần bề mặt da, trong khi một số khác nằm sâu trong ngực và bụng.

Chức năng của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Trong dịch bạch huyết, bạn có tế bào bạch cầu và các thành phần khác giúp chống lại nhiễm trùng. Dịch này di chuyển qua mạch bạch huyết, một mạng lưới tĩnh mạch song song với hệ thống tuần hoàn máu, và hạch bạch huyết đóng vai trò lọc nó. Nếu có điều gì đó bất thường, chẳng hạn như các tác nhân gây nhiễm trùng hoặc tế bào ung thư, hạch bạch huyết sẽ bắt giữ và loại bỏ chúng.

Hạch bạch huyết cũng có thể tham gia vào các hiện tượng dị ứng gần da, mũi, họng và tai, chẳng hạn khi trẻ bị côn trùng cắn hoặc bị sốt. Điều này là một phản ứng bình thường của cơ thể.

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là bệnh gì? Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?
Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch

Vị trí của hạch bạch huyết

Hệ thống các hạch bạch huyết phân bố rộng rãi trong cơ thể người, bao gồm:

Hạch ở ngoại vi cơ thể gần da, chẳng hạn như:

 • Các hạch sau đầu, ở phía trước và phía sau tai.
 • Dưới hàm và cằm, cũng như trên xương đòn.
 • Hạch cổ tử cung phía trước và phía sau.
 • Các hạch dưới nách và dưới cánh tay.
 • Hạch ở khoeo chân.
 • Các hạch ở vùng bẹn (khu vực háng).

Hạch nằm bên trong cơ thể, như:

 • Các hạch trong vùng ngực (ví dụ: hạch trung thất).
 • Hạch trong ổ bụng (như hạch mạc treo) và vùng sinh dục.

Bệnh hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Bệnh hạch bạch huyết lan tỏa hoặc tập trung ở một điểm. Hạch bạch huyết toàn thân thường nghiêm trọng hơn và có thể liên quan đến các yếu tố như nhiễm virus, rối loạn miễn dịch, ung thư hoặc bệnh lao.

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?

Nổi hạch, hoặc sưng hạch bạch huyết, là tình trạng mà các tuyến hình hạt đậu tập trung nhiều ở các vùng như cổ, nách, bẹn, ngực và bụng sưng to. Những tuyến này đóng vai trò quan trọng trong việc lọc dịch bạch huyết, chứa các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tình trạng sưng hạch bạch huyết có thể xảy ra ở một vùng cụ thể, chẳng hạn như cổ, hoặc có thể lan tỏa đến các hạch bạch huyết trên toàn cơ thể. Trong trường hợp này, việc sưng hạch ở cổ là phổ biến nhất.

Hầu hết trẻ em, vào một giai đoạn nào đó trong thời kỳ thơ ấu, sẽ trải qua tình trạng nổi hạch. Điều này thường xảy ra do các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm hoặc viêm họng liên cầu, các bệnh thông thường trong những năm đầu đời.

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là do đâu?

Hạch bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch, có nhiệm vụ quan trọng trong việc chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và bệnh tật khác. Khi cơ thể phản ứng với vi khuẩn hoặc các yếu tố gây bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ gửi tín hiệu để kích hoạt sự phát triển của các hạch bạch huyết, làm cho chúng sưng to.

Vị trí sưng hạch bạch huyết thường gần vùng nơi nhiễm trùng ban đầu. Ví dụ, khi một trẻ em bị sưng hạch ở cổ, có thể liên quan đến viêm nhiễm trùng trên da đầu. Trong trường hợp trẻ bị sưng hạch bạch huyết gần hàm hoặc cằm, có thể là do viêm nhiễm trùng răng hoặc miệng.

Tuy nhiên, viêm hạch bạch huyết ở trẻ em cũng có thể lan tràn sang các hạch bạch huyết trên toàn cơ thể, điều này thường xảy ra trong trường hợp một số bệnh do viêm nhiễm trùng ví dụ như bệnh đơn hạch (mono) hoặc bệnh thủy đậu.

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là bệnh gì? Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?
Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là bệnh lý rất phổ biến

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Nhiễm trùng ở 1 hạch bạch huyết hoặc một nhóm nhỏ hạch;
 • Ung thư, mặc dù các triệu chứng thường xuất hiện trước khi hạch sưng to;
 • Phản ứng với tác nhân lạ, chẳng hạn như khi sử dụng kháng sinh hoặc thuốc chống co giật;
 • Viêm khớp phản ứng ở trẻ em và thiếu niên.

Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?

Ở trẻ em, thường xuyên có thể cảm nhận được một số hạch bạch huyết như những cục nhỏ di động dưới da. Tuy nhiên, nếu trẻ có các hạch bạch huyết lớn hơn mức bình thường, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.

Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

 • Xuất hiện các cục u dưới hàm, phía hai bên hoặc phía sau cổ, hoặc ở vùng nách, bẹn, ngực hoặc bụng.
 • Cảm giác đau hoặc nhức ở khu vực có hạch bạch huyết.
 • Khu vực có hạch bạch huyết trở nên đỏ hoặc nóng hơn bình thường.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các triệu chứng khác có thể xuất hiện ở trẻ như:

 • Sốt.
 • Các triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp, bao gồm đau họng, tắc nghẽn mũi và ho.
 • Sự suy giảm về tinh thần ăn uống.
 • Cảm giác mệt mỏi và nhức nhối toàn bộ cơ thể.
 • Đau đầu.
 • Mệt mỏi.
 • Sự giảm cân.
 • Nổi ban trên da.

Trong tình huống này, cha mẹ cần nhớ rằng các triệu chứng liên quan đến sưng hạch bạch huyết nên được coi là các dấu hiệu của tình trạng sức khỏe không bình thường. Việc quan trọng là đảm bảo đưa con đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị một cách thích hợp.

Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em?

Khi một trẻ bị sưng hạch bạch huyết và đến gặp bác sĩ, thường sẽ có một loạt câu hỏi về tiền sử sức khỏe và tình trạng hiện tại của trẻ. Bác sĩ có thể hỏi về lịch sử của trẻ liên quan đến việc bị nhiễm trùng như viêm họng do liên cầu khuẩn và xem xét liệu trẻ có tiếp xúc với thú cưng như chó hoặc mèo không, bởi một vết thương từ vật nuôi có thể gây ra sưng hạch bạch huyết.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trẻ, tập trung vào việc kiểm tra kích thước và vị trí của các hạch bạch huyết đã sưng. Bác sĩ cũng sẽ đặt câu hỏi liên quan đến thời gian mà trẻ bị sưng hạch và liệu trẻ có cảm thấy đau không.

Viêm hạch bạch huyết ở trẻ em là bệnh gì? Triệu chứng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em là gì?
Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và tìm nguyên nhân viêm hạch bạch huyết

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể đề xuất thực hiện một loạt xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết, bao gồm:

 • Xem xét công thức máu để đánh giá tình trạng nhiễm trùng dựa trên số lượng bạch cầu.
 • Thực hiện chụp X-quang lồng ngực để tìm kiếm các hạch bạch huyết trong lồng ngực.
 • Nếu cần, có thể thực hiện sinh thiết hạch bạch huyết, nhất là khi nghi ngờ nguyên nhân có liên quan đến các rối loạn máu hoặc ung thư.

Cách điều trị tình trạng sưng hạch bạch huyết ở trẻ em như thế nào?

Việc điều trị tình trạng sưng hạch bạch huyết sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hạch bạch huyết có thể sưng lên một cách tự nhiên thông qua phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể để bảo vệ nó khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng mà không cần điều trị bởi thuốc. Tuy vậy, trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng gốc từ vi khuẩn tiềm ẩn như viêm họng do liên cầu, nhiễm trùng tai hoặc da.

Nếu trẻ bị sưng hạch bạch huyết và không có sự cải thiện, họ nên được đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành khám lâm sàng, kiểm tra nhiều hơn, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và nhận điều trị phù hợp.

Tóm lại, các hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Sự sưng hạch bạch huyết ở trẻ em thường là dấu hiệu của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc các bệnh khác. Vị trí và kích thước của các hạch bạch huyết sưng lên thường thể hiện nguồn gốc và nguyên nhân, và việc chẩn đoán và điều trị trực tiếp nguyên nhân gây sưng hạch là cần thiết. Nếu bỏ qua tình trạng sưng hạch, có thể gây trì hoãn trong việc điều trị nhiễm trùng nặng và làm tăng nguy cơ bệnh nặng hơn.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *