Viêm thanh quản là gì? Triệu chứng bệnh viêm dây thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng viêm niêm mạc của thanh quản, thường xảy ra do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Đây là một bệnh khá phổ biến, và việc phát hiện sớm có thể tránh được nguy cơ bệnh biến chứng thành viêm thanh quản mạn tính. Viêm thanh quản mạn tính có thể gây khàn tiếng, mất tiếng và tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Trong thanh quản có hai dây thanh âm có khả năng mở và đóng, tạo ra giọng nói. Khi hai dây này bị viêm, có thể gây ra các vấn đề như giọng nói khàn hơn bình thường, khó thở và khó nuốt. Vì vậy, bệnh nên được điều trị ngay từ giai đoạn nhẹ, tránh chủ quan để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản là gì? Triệu chứng bệnh viêm dây thanh quản
Viêm thanh quản là bệnh do thời tiết khá thường gặp

Viêm thanh quản cấp cũng chia làm 3 loại sau:

Viêm thanh quản hạ thanh môn thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi và phát triển từ viêm mũi họng thông thường. Sau đó, khi trẻ ho cứng, giọng nói trở nên trầm và cứng hơn.

 • Viêm thanh quản co thắt

Dẫn đến viêm và phù nề khu trú ở phần hạ thanh quản, gây ra cơn khó thở vào nửa đêm và giọng khàn. Mỗi cơn đau và khó thở có thể kéo dài trong vòng nửa giờ, không gây sốt nhưng có khả năng tái phát.

 • Viêm thanh nhiệt

Khiến cổ họng sưng, đau khi nuốt và khó thở vào ban đêm. Có đờm trong cổ họng. Bệnh này do vi khuẩn Haemophilus gây ra, và nếu bệnh do vi khuẩn Loeffler gây ra, thì gọi là viêm thanh quản bạch hầu với phù nề và loét có màng giả trắng, dai, dính, gây khó thở nặng và có thể gây sốc nhiễm độc và tử vong.

Đa số các trường hợp viêm thanh quản cấp có thể tự khỏi sau 7-10 ngày nếu được điều trị kịp thời và đúng nguyên nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc viêm thanh quản cấp bao gồm trẻ từ 3-15 tuổi có hệ miễn dịch kém, thói quen hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá, thời tiết chuyển lạnh đột ngột, tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng niêm mạc cổ họng, mắc các bệnh lý về đường hô hấp, và sống trong môi trường ô nhiễm với nhiều loại virus hô hấp.

Viêm thanh quản mạn tính

Khi viêm thanh quản tái phát nhiều lần và kéo dài hơn 3 tuần, điều này có thể gây kích thích, chấn thương hoặc gây polyp hoặc nốt trên dây thanh âm, dẫn đến tình trạng viêm thanh quản mạn tính.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản là gì? Triệu chứng bệnh viêm dây thanh quản
Hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích dễ bị viêm thanh quản mạn tính

Các nhóm đối tượng sau đây đều có nguy cơ mắc viêm thanh quản mạn tính:

 • Những người hút thuốc lá, tiêu thụ rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích liên tục trong thời gian dài, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang mũi.
 • Các người phải sử dụng dây thanh quản một cách liên tục và gắng sức khi nói to hoặc nói nhiều trong thời gian dài, như giáo viên, người bán hàng hoặc ca sĩ.
 • Những người mắc những bệnh lý mạn tính của đường hô hấp như viêm xoang, hen suyễn, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…
 • Những người tiếp xúc với khí độc, như hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hoá chất trong thời gian dài, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường khói bụi hoặc làm thuỷ tinh…
 • Những người mắc các bệnh toàn thân như bệnh gout, bệnh gan, béo phì, cũng có nguy cơ mắc viêm thanh quản mạn tính.
 • Những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày-tá tràng (GERD) cũng có nguy cơ mắc viêm thanh quản mạn tính.

Viêm thanh quản xuất tiết

Viêm thanh quản là gì? Triệu chứng bệnh viêm dây thanh quản
Viêm thanh quản xuất tiết là tình trạng viêm nhiễm trùng nặng

Tình trạng nặng khi mắc bệnh viêm thanh quản mạn tính và không được điều trị sớm có thể dẫn đến xuất hiện những thể nguy hiểm của bệnh. Các thể nguy hiểm này bao gồm:

 • Thể xuất tiết:

Bệnh nhân có các triệu chứng sốt, mệt mỏi kéo dài, khó nói to và nhanh mệt, giọng khàn và rè. Ảnh chụp X-quang cho thấy xuất huyết dưới niêm mạc.

 • Thể phù nề:

Dây thanh quản bị phù nề khu trú ở thanh nhiệt và mặt sau của sụn phễu. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể bị liệt một dây thanh quản, gây khó khăn trong việc nói, thở và nuốt.

 • Thể viêm tấy:

Triệu chứng kéo dài của đau họng, đau khớp quai hàm hoặc đau tai, phát ban hoặc sốt trên 38°C. Có máu và đờm trong nước bọt, người bệnh khó nuốt, thở và há miệng, cảm giác có hạch và nóng rát trong cổ.

 • Thể loét:

Khàn giọng, giọng nói yếu hoặc mất tiếng. Soi thanh quản thấy vết loét nông, bờ đỏ, các bộ phận của dây thanh quản bị phù nề nặng. Triệu chứng toàn thân nặng, sốt cao, mạch nhanh, mặt hốc hác, vùng trước thanh quản sưng to và đau. Để lại di chứng sẹo hẹp thanh quản sau khi chữa trị, gây thay đổi hoàn toàn giọng nói của bệnh nhân.

 • Thể hoại tử:

Nhiễm trùng tái phát, đau họng và đau khớp, đau tai. Người bệnh cảm thấy đau khi hít thở nhẹ, tăng lên khi gắng sức và kịch phát khi vận động.

Xét nghiệm thể hiện thanh quản bị sưng to, màng sụn bị viêm và hoại tử, viêm tấy, cứng hoặc viêm tấy mủ. Ngoài ra, mạch bệnh nhân yếu, hơi thở nông, huyết áp thấp, nước tiểu có Albumin, tiên lượng rất xấu và có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *