Virus HPV lây qua đường nào và gây ra những bệnh gì?

Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm trong cơ quan sinh dục, bao gồm ung thư cổ tử cung và mụn cóc. Tuy nhiên, không chỉ qua quan hệ tình dục, HPV có thể lây lan qua các con đường khác. Vậy, làm thế nào để HPV lây lan? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này.

Theo thống kê, ít nhất 50% dân số sẽ mắc phải vi rút HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và hầu hết mọi người không nhận ra rằng mình đã bị nhiễm virus HPV. Đặc biệt, tỷ lệ nhiễm HPV và mắc ung thư do HPV trong nhóm người trẻ từ 20 tuổi ngày càng tăng cao. Điều này làm cảnh tỉnh chúng ta cần quan tâm và chú trọng đến vi rút này và sức khỏe của chính mình.

Điều gì làm cho HPV? Làm thế nào virus HPV lây lan? HPV gây ra những bệnh gì? Đây là những câu hỏi phổ biến mà không chỉ phụ nữ mà cả nam giới ở Việt Nam quan tâm. Chúng ta hãy cùng Nhà thuốc Thái Minh tìm hiểu chi tiết và giải đáp những thắc mắc này để hiểu rõ hơn về vi rút HPV.

Khái niệm về virus HPV?

Virus HPV, còn được gọi là Human Papilloma Virus (tiếng Anh), là một loại virus có khả năng lây nhiễm đối với cả nam và nữ giới. Mặc dù phần lớn chủng virus HPV không gây ra hậu quả nghiêm trọng và có thể tự tiêu diệt trong cơ thể, nhưng một số chủng virus khác có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư và mụn cóc sinh dục.

Virus HPV lây qua đường nào và gây ra những bệnh gì?
Thăm khám và tầm soát ung thư định kỳ là điều cần thiết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus HPV rất đa dạng với hơn 200 chủng, trong đó có khoảng 40 chủng được xác định là nguyên nhân gây bệnh ở các cơ quan sinh dục như âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, dương vật, và thậm chí miệng và cổ họng.

Trong số các chủng virus HPV, có bốn chủng phổ biến nhất là HPV 6, 11, 16 và HPV 18. Trong đó, HPV 6 và 11 là các chủng virus có nguy cơ thấp, thường gây ra mụn cóc sinh dục. Trái lại, HPV 16 và 18 thuộc chủng virus có nguy cơ cao, thường gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, một căn bệnh phổ biến nhất.

Đáng lưu ý, cho đến nay, y học chưa tìm ra phương pháp chữa trị hoàn toàn cho HPV. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa nguy cơ lây lan bằng cách thực hiện xét nghiệm PAP định kỳ và tiêm phòng vắc-xin HPV từ giai đoạn sớm.

Virus HPV lây qua đường nào?

HPV có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau, nhưng con đường lây qua quan hệ tình dục được xem là chủ yếu. Do đó, chúng ta luôn được khuyến khích sử dụng bảo vệ như bao cao su để tạo ra môi trường tình dục an toàn, từ đó tránh nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh do virus HPV.

Virus HPV lây qua đường nào và gây ra những bệnh gì?
Miệng chính là một con đường lây nhiễm HPV phổ biến

Virus HPV có khả năng lây trực tiếp qua tiếp xúc da với người bị nhiễm, hoặc thông qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Đáng chú ý, nó có thể lây truyền ngay cả khi người bị nhiễm không có triệu chứng và ngay cả khi bạn chỉ quan hệ với một người duy nhất. Hơn nữa, triệu chứng nhiễm virus HPV thường không hiển thị ngay lập tức, mà có thể âm thầm phát triển sau vài năm, làm khó xác định thời điểm mắc bệnh. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm HPV tăng cao khi:

  • Bắt đầu quan hệ tình dục quá sớm.
  • Quan hệ tình dục không kiểm soát với nhiều đối tác hoặc với những người đã từng quan hệ tình dục với nhiều người khác.
  • Vùng da xung quanh bộ phận sinh dục bị tổn thương.

Việc xác định cách lây nhiễm HPV sẽ giúp chúng ta áp dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà không cần kiêng cữ quá mức với người bị nhiễm HPV. Điều này bởi vì virus HPV không thể lây qua việc nắm tay, ôm, sử dụng chung bát đĩa, bơi chung trong hồ bơi, hoặc di truyền qua hệ thống gen.

Virus HPV – Căn nguyên của nhiều bệnh sinh dục nguy hiểm

Có khoảng 90% trường hợp nhiễm virus HPV sẽ tự phục hồi sau 2 năm và không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm HPV không biến mất mà có thể gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư. Mặc dù cả hai loại virus đều thuộc HPV, nhưng virus gây ra mụn cóc sinh dục không giống những loại virus có thể gây ra ung thư.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc xuất hiện ở vùng sinh dục có thể có dạng những vết sưng nhỏ hoặc các phần lớn hơn có bề mặt xù xì như bông cải. Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát trực tiếp. Để điều trị mụn cóc sinh dục, các loại thuốc sẽ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ tùy theo từng trường hợp cụ thể và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Virus HPV lây qua đường nào và gây ra những bệnh gì?
Mụn cóc ở bộ phận sinh dục thường xuất hiện.

Ung thư cổ tử cung

Dù có con đường lây nhiễm nào, virus HPV vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm virus HPV đều dẫn đến ung thư cổ tử cung, vì chỉ có 14/100 chủng virus HPV có khả năng gây ra loại ung thư này. Trong số đó, chủng virus nguy hiểm nhất là HPV 16 và 18.

Cách phòng ngừa HPV hữu hiệu nhất

Hiểu rõ cách virus HPV lây lan qua các con đường sẽ giúp chúng ta đưa ra những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, bao gồm:

  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn: Dựa trên cơ chế lây lan của virus HPV qua đường tình dục, các chuyên gia khuyến nghị sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục và thực hiện quan hệ 1 vợ 1 chồng. Đồng thời, chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 nên thực hiện kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ ung thư.
  • Tiêm vắc xin: Đây là một giải pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả. Theo khuyến cáo của CDC, việc tiêm phòng HPV nên được thực hiện sớm nhất từ 9 tuổi trở lên và trước khi tiếp xúc tình dục để giảm nguy cơ nhiễm virus tới 95%. Tại Việt Nam, có hai loại vắc xin ung thư cổ tử cung là Cervarix và Gardasil được sử dụng, với nguồn gốc và phác đồ tiêm khác nhau. Giá tiêm phòng HPV cũng có sự khác biệt. Ngoài ra, nam giới cũng có thể tiêm vắc xin HPV để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
Virus HPV lây qua đường nào và gây ra những bệnh gì?
Tiêm HPV là cách phòng bệnh hiệu quả nhất

Kỳ vọng rằng thông qua những thông tin trong bài viết này, người đọc sẽ có được sự hiểu biết sâu hơn về cách lây lan của virus HPV và nhận thức về các nguy cơ đe dọa sức khỏe, từ đó có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa và bảo vệ hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *