Vitamin B17: Những điều ít người biết về vitamin này

Ít người đã biết về sự tồn tại của Vitamin B17 khi nói đến các loại vitamin. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu về Vitamin B17 là gì và nó có những tác dụng đặc biệt nào.

Laetrile và Amygdalin, còn được gọi là Vitamin B17, đã gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học về khả năng chống ung thư của chúng. Vitamin B17 có xuất hiện trong nhiều loài thực vật, đặc biệt là trong hạt (nhân) của quả mơ, táo, đào, mận, và quả hạnh đắng.

Vitamin B17: Những điều ít người biết về vitamin này
Vitamin B17 thực chất không phải là vitamin.

Tìm hiểu về vitamin B17

Kể từ những năm đầu của thập kỷ 1950, cả amygdalin và một dẫn xuất hóa học có tên là laetrile đã được phổ biến là phương pháp thay thế có khả năng chữa trị ung thư, thường bị nhầm là vitamin B17. Tuy nhiên, thật sự cả laetrile và amygdalin không thuộc loại vitamin. Hơn nữa, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chúng không có hiệu quả lâm sàng trong việc điều trị ung thư, và có nguy cơ gây ngộ độc cyanua gây hại hoặc thậm chí gây tử vong nếu uống chúng.

Tác dụng của vitamin B17

Vitamin B17 có thể được đề xuất sử dụng để cung cấp hỗ trợ cho hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, giảm đau và hạ huyết áp.

Ngoài những hiệu quả trên, bạn có thể tìm hiểu về những tác dụng khác của vitamin B17 thông qua tư vấn từ bác sĩ.

Nên dùng vitamin B17 thế nào?

Mặc dù vitamin B17 được cho là có khả năng hỗ trợ trong điều trị ung thư và tăng cường sức khỏe, điều đó không có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó tùy ý. Việc lạm dụng có thể gây tổn hại cho cơ thể.

Đối với người lớn, vitamin B17 có thể được sử dụng qua đường uống hoặc đường tiêm. Trong giai đoạn điều trị ban đầu, thường sử dụng dạng tiêm (tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch) trong thời gian ngắn. Sau đó, có thể chuyển sang dạng uống để duy trì quá trình điều trị.

Đối với trẻ em, hiện vẫn chưa có nghiên cứu và xác định về việc sử dụng vitamin B17 có gây nguy hiểm cho trẻ hay không. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Thực phẩm cung cấp vitamin B17

Hạt (nhân quả)

Hạt mơ là một trong những nguồn cung cấp hàng đầu của vitamin B17. Vì vậy, trong thời gian dài, khi có nhiều thông tin về tiềm năng chống ung thư của vitamin B17, hạt mơ đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều người. Mặc dù hiệu quả của việc sử dụng loại hạt này chưa được chứng minh nhiều, nhưng nó vẫn là một nguồn thực phẩm có thể cung cấp vitamin B17 cho cơ thể.

Ngoài hạt mơ, vitamin B17 cũng có thể được tìm thấy trong các loại hạt mận, đào, anh đào, táo, lê, hạt lanh, bí đỏ và hạt kê.

Vitamin B17: Những điều ít người biết về vitamin này
Hạt mơ là thực phẩm hàng đầu chứa rất nhiều vitamin B17.

Các loại hạt

Hạt luôn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng như khoáng chất và protein. Bổ sung hạt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt. Trong số các loại hạt này, hạnh nhân đắng là nguồn vitamin B17 phong phú nhất, tiếp đến là hạt macadamia và cuối cùng là hạt điều.

Trái cây

Các quả mâm xôi, dâu tây, nho, việt quất và dâu đen được biết đến là những loại trái cây giàu vitamin B17. Việc bổ sung những quả này vào chế độ ăn giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

Đậu

Đậu lima, đậu garbanzo, đậu fava, đậu đen, đậu kidney và các loại đậu khác được biết đến như là một nguồn giàu vitamin B17, ngoài ra chúng cũng cung cấp nhiều protein thực vật hữu ích cho sức khỏe. Thực tế, protein có trong hạt có thể thay thế thịt và đáng giá cho người ăn chay.

Vitamin B17: Những điều ít người biết về vitamin này
Không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà các loại đậu còn chứa nhiều vitamin B17.

Thực phẩm chức năng

Bên cạnh nguồn vitamin B17 tự nhiên từ thực phẩm, bạn cũng có thể nhanh chóng bổ sung nó qua các loại viên uống bổ sung không kèm bữa ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng này cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, vì việc tự ý sử dụng có thể dẫn đến quá liều hoặc gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Dùng quá liều vitamin B17 có sao không?

Vitamin B17 thường được hấp thụ tốt và không có tính độc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra phản ứng phụ tương tự như ngộ độc Cyanua – một chất độc thần kinh có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, da trở nên nhợt nhạt do thiếu hemoglobin trong máu, tăng huyết áp và tổn thương gan. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *