Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín?

Trong trường hợp không may bạn gặp phải một vết thương hở và tiếp xúc với máu của người khác, bạn lo lắng về khả năng bị nhiễm HIV hoặc một căn bệnh truyền nhiễm khác qua máu. Khi đó, bạn nên rửa sạch vết thương dưới vòi nước trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó tiến hành xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, việc lựa chọn một địa điểm xét nghiệm HIV uy tín và đảm bảo chất lượng là rất quan trọng.

HIV, viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, là một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở con người. Căn bệnh này bắt nguồn từ khu vực Trung Phi trong nửa đầu của thế kỷ XX và sau đó lan rộng toàn cầu vào những năm 70 của thế kỷ trước. Acquired Immunodeficiency Syndrome (AIDS) được công nhận là một tình trạng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV từ năm 1981. Để phát hiện HIV một cách nhanh chóng, việc thực hiện xét nghiệm là một phương pháp ưu tiên hàng đầu. Vậy, bạn có thắc mắc xét nghiệm HIV là gì và nơi nào là địa điểm uy tín và đảm bảo chất lượng để thực hiện xét nghiệm này?

Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là phương pháp duy nhất để xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV của một người. Khi kết quả xét nghiệm sàng lọc kháng thể HIV cho thấy dương tính, ngay lập tức bạn nên đến một cơ sở y tế đã được cấp phép bởi Bộ Y tế để thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định và nhận kết quả chính xác nhất.

Ngoài việc cung cấp kết quả, những cơ sở y tế uy tín còn cung cấp những lời khuyên hữu ích và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho những người có kết quả dương tính với HIV.

Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?
Dải băng đỏ – biểu tượng HIV/AIDS

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm axit nucleic (NAT) cung cấp kết quả xét nghiệm không chỉ cho biết âm tính hoặc dương tính mà còn xác định tải lượng HIV trong mẫu bệnh phẩm. Phương pháp này có ưu điểm là đáng tin cậy, đặc biệt trong giai đoạn sớm sau khi tiếp xúc với HIV mà không cần chờ đến thời điểm “cửa sổ vàng”.

Tuy nhiên, loại xét nghiệm này có nhược điểm là chi phí cao và thường không được ưu tiên sử dụng cho mục đích sàng lọc cá nhân. Để đưa ra quyết định chính xác nhất, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV là phương pháp nhằm phát hiện cùng lúc sự hiện diện của kháng nguyên và kháng thể HIV.

Kháng thể được tạo ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với HIV, trong khi kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể, cụ thể là HIV trong trường hợp này. Nếu một người nhiễm HIV, sau khoảng 2 – 4 tuần sẽ xuất hiện kháng nguyên p24. Tuy nhiên, phương pháp này hiện chưa được phổ biến sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Xét nghiệm kháng thể HIV

Xét nghiệm này hiện đang được sử dụng phổ biến và áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Kết quả của xét nghiệm sẽ được xác định là dương tính nếu có phát hiện kháng thể HIV trong mẫu bệnh phẩm như máu hoặc dịch tiết. Đặc biệt, nếu sử dụng máu tĩnh mạch thay vì dịch tiết, việc phát hiện HIV có thể được thực hiện sớm hơn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, bao gồm chi phí và thời gian thực hiện thấp hơn, yêu cầu kỹ thuật đơn giản hơn và có thể được áp dụng ngay tại các tuyến cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, kỹ thuật xét nghiệm này cũng có thể thực hiện tại nhà thông qua sử dụng que test HIV. Thời gian để có kết quả chỉ khoảng 20 – 30 phút, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Việc này cũng đảm bảo quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, việc sử dụng que test vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín?
Xét nghiệm HIV bằng mẫu bệnh phẩm máu

Lưu ý rằng việc các xét nghiệm đưa ra kết quả âm tính có nghĩa tại thời điểm xét nghiệm bản thân người làm xét nghiệm không có hoặc chưa phát hiện sự có mặt của HIV. Không nên quá chủ quan mà vẫn nên tiếp tục các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Ngược lại nếu không may kết quả là dương tính thì bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về việc thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Theo CDC Hoa Kỳ, đề xuất rằng tất cả cá nhân trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên thực hiện ít nhất một lần xét nghiệm HIV. Có thể có những người bị nhiễm HIV mà không biết, vì vậy việc phát hiện sớm giúp đảm bảo người mắc bệnh có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và áp dụng biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người khác. Nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm HIV hai lần mỗi năm, đặc biệt là nhóm có hành vi xã hội không lành mạnh:

  • Người tiêm chích và sử dụng chung kim tiêm khi sử dụng ma túy.
  • Người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, có quan hệ tình dục với nhiều người, người làm nghề mại dâm và không sử dụng bao cao su.
  • Người dùng chung các đồ dùng cá nhân sắc nhọn như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…
Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?
Sử dụng bơm chung bơm kiêm tiêm tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm HIV

Ngoài ra, nhóm người thường xuyên tiếp xúc với vật sắc nhọn và máu của người khác như nhân viên y tế hoặc thợ xăm cũng nên thực hiện xét nghiệm HIV. Trong trường hợp bản thân có vết thương hở và tiếp xúc với máu, trước tiên nên rửa sạch vết thương dưới vòi nước, không nên băng bó hoặc nặn vết thương. Sau đó, nếu có nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn nên đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm HIV nhanh.

Nên xét nghiệm HIV ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?

Tất cả mọi người đều hiểu rằng việc lựa chọn các cơ sở xét nghiệm uy tín và đáng tin cậy là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng phân biệt được giữa các cơ sở uy tín và những cơ sở chất lượng kém. Do đó, mọi người nên chỉ chọn các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép. Hiện nay, mạng lưới các cơ sở xét nghiệm HIV ở Việt Nam bao gồm cả phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính và phòng xét nghiệm sàng lọc HIV.

Phòng xét nghiệm sàng lọc HIV thường có tại các phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Ngoài ra, phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính thường thuộc quản lý của các trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tuyến tỉnh, trung tâm y tế dự phòng tỉnh và một số bệnh viện trung ương trong tỉnh/thành phố, cũng như được thử nghiệm tại một số bệnh viện tuyến huyện. Hiện nay, trên toàn quốc đã có hơn 1.000 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV và hơn 100 phòng xét nghiệm khẳng định HIV dương tính.

Xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín?
Xét nghiệm HIV ở đâu đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định chính xác bệnh

Thông qua bài viết, nhà thuốc Thái Minh đã trả lời câu hỏi “Xét nghiệm HIV ở đâu uy tín và đảm bảo chất lượng?”. Căn bệnh thế kỷ này tuy chưa có phương pháp chữa khỏi triệt để những đã có những loại thuốc làm chậm sự tiến triển bệnh. Chúc quý độc giả sức khoẻ và đón chờ các thông tin hữu ích trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *