Xét nghiệm tầm soát ung thư gan là gì? Những đối tượng nên tầm soát ung thư gan

Ung thư gan là một tình trạng bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc tầm soát ung thư gan đại diện cho một phương pháp hiệu quả để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Trong bài viết ngày hôm nay, Nhà Thuốc Thái Minh sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến việc tầm soát ung thư gan cho bạn đọc.

Sự ra đời của phương pháp tầm soát ung thư gan có tầm quan trọng đáng kể trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư gan. Vậy, khái niệm tầm soát ung thư gan là gì? Nội dung tầm soát ung thư gan bao gồm những thông tin gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn về tầm soát ung thư gan.

Vì sao cần thực hiện tầm soát ung thư gan?

Ung thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, với tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Tuy nhiên, do thời điểm phát hiện bệnh thường muộn, nên không ít trường hợp đã mất mạng vì căn bệnh này.

Hiện nay, tầm soát ung thư gan được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh, từ đó tối ưu hóa quá trình điều trị và nâng cao tỷ lệ sống sót cho người bệnh. Đây là một phương pháp được các chuyên gia y tế khuyên dùng định kỳ.

Cụ thể, việc phát hiện và chẩn đoán ung thư gan ở giai đoạn sớm thường dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn và giảm nguy cơ di chứng so với việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Khi tế bào ung thư đã lan rộng sang các cơ quan khác, khả năng kiểm soát bệnh trở nên khó khăn và người bệnh phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hơn nữa, điều trị ở giai đoạn muộn thường đầy khó khăn và yêu cầu nhiều kinh phí mà không phải ai cũng có khả năng chi trả.

Tầm soát ung thư gan giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời

Nhóm đối tượng nào nên tầm soát ung thư gan?

Trên thực tế, nguy cơ mắc ung thư gan là có thật cho mọi người. Theo các chuyên gia y tế, thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ hàng 6 tháng để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là cần thiết, đặc biệt với những người có rủi ro cao như:

Những người đang nhiễm và bị mắc các vấn đề về gan, bao gồm:

 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư gan.
 • Mắc viêm gan mãn tính do virus viêm gan B hoặc C.
 • Viêm gan do nguyên nhân tự miễn.
 • Viêm gan kết hợp với các bệnh tự miễn khác như tiểu đường tuýp 1, bệnh lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…
 • Nhiễm mỡ gan không phải do tác động của rượu.

Những người mắc những bệnh khác nhưng vẫn có nguy cơ mắc ung thư gan, như:

 • Thừa cân, béo phì và bị tiểu đường.
 • Mắc xơ gan do sử dụng quá mức bia rượu và chất kích thích.
 • Có những triệu chứng tổn thương gan như nước tiểu đậm màu, da và mắt vàng, đau ở vùng hạ sườn phải, mệt mỏi, xuất huyết dưới da…

Ngoài ra, còn những trường hợp ung thư gan xuất phát từ nguyên nhân tự phát mà khoa học chưa thể lý giải. Do đó, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư gan cần thực hiện tầm soát ung thư gan càng sớm càng tốt, để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và có cơ hội đáp ứng với điều trị kịp thời (nếu cần).

Người mắc viêm gan B cần tầm soát ung thư gan càng sớm càng tốt

Những danh mục có trong tầm soát ung thư gan

Việc khám lâm sàng là bước khám chung nhất trong quá trình tầm soát các bệnh ung thư. Đây là bước khám đầu tiên và quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình tầm soát ung thư tổng quát và đặc biệt là ung thư gan. Trong quá trình này, các chuyên gia y tế sẽ thu thập thông tin về công việc, tuổi, các triệu chứng lâm sàng và lịch sử bệnh của người bệnh, từ đó đưa ra những nhận định sơ bộ và quyết định xem xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với từng người.

Dưới đây là một số phương pháp thông thường được áp dụng trong quá trình tầm soát ung thư gan:

Chẩn đoán hình ảnh

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh là một phương pháp không thể thiếu trong quá trình tầm soát ung thư gan. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

 • Siêu âm ổ bụng

Phương pháp này hỗ trợ việc chẩn đoán nhanh chóng với độ nhạy lên đến 87%, giúp phát hiện các khối u có kích thước từ nhỏ đến lớn. Không chỉ vậy, siêu âm ổ bụng còn có khả năng phát hiện một số bệnh lý khác liên quan đến gan như tăng tĩnh mạch cửa và xơ gan. Thường thì siêu âm gan được kết hợp với xét nghiệm chỉ số AFP trong máu.

 • Nội soi

Trước khi thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện một phẫu thuật nhỏ để tạo một lỗ trên bụng. Thông qua lỗ này, một ống nội soi sẽ được đưa vào gan, ống nội soi có gắn một camera nhỏ để thu thập hình ảnh bên trong gan. Phương pháp này giúp phát hiện tổn thương gan, khối u gan, viêm gan hoặc xơ gan với độ chính xác cao. Thường thì nội soi được thực hiện sau khi người bệnh đã có kết quả xét nghiệm và kết quả chẩn đoán hình ảnh ban đầu nghi ngờ ung thư gan. Phương pháp nội soi thường được kết hợp với việc lấy mẫu sinh thiết.

 • Chụp CT, MRI với độ phân giải cao

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này được thực hiện khi siêu âm không thể phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm hoặc khi kết quả sàng lọc gợi ý có khả năng ung thư gan. Các phương pháp này được coi là hiện đại và mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra và đánh giá các khối u gan.

Chụp cắt lớp với độ phân giải cao giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý về gan

Xét nghiệm máu

Một phương pháp được áp dụng trong việc tầm soát ung thư gan là xét nghiệm máu. Dưới đây là một số loại xét nghiệm phổ biến được sử dụng:

 • Xét nghiệm AFP

AFP là viết tắt của Protein Alpha Fetoprotein, một loại protein sản xuất nhiều trong giai đoạn thai kỳ. Sự tồn tại của AFP giảm dần sau khi sinh ra và lớn lên. Một số người mắc ung thư gan có nồng độ AFP cao trong máu, tuy nhiên, việc tìm thấy AFP không đồng nghĩa với việc chắc chắn bị ung thư gan, vì nồng độ này cũng có thể tăng do các vấn đề khác như viêm gan mạn tính, xơ gan.

 • Xét nghiệm AFP-L3

AFP-L3 được tạo ra bởi tế bào ung thư gan và tương tự như AFP. Sự hiện diện của AFP-L3 có thể là dấu hiệu nghi ngờ ung thư gan. Xét nghiệm này có độ đặc hiệu lên đến 90% và độ nhạy khoảng 56%. Thường được sử dụng để nghiên cứu khả năng mắc ung thư gan trước khi thực hiện sinh thiết.

 • Xét nghiệm DCP

DCP được sản xuất khi cơ thể thiếu vitamin K. Tuy nhiên, nếu việc thiếu hụt vitamin K không phải là nguyên nhân gây tăng DCP thì khả năng có khối u trong gan là rất cao. Do đó, xét nghiệm DCP thường được áp dụng để đánh giá và theo dõi điều trị ung thư gan.

Xét nghiệm máu được chỉ định trong tầm soát ung thư gan

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp cuối cùng trong tầm soát ung thư gan. Phương pháp này chỉ được thực hiện khi có nghi ngờ dựa trên kết quả chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này mang theo rủi ro về nhiễm trùng và chảy máu. Vì vậy, việc tiến hành sinh thiết gan chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết.

Tầm soát ung thư gan không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm và thực hiện điều trị kịp thời, mà còn giúp phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe khác nếu cần. Do đó, đừng bỏ lỡ việc thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ, đặc biệt là nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao. Chúc bạn có một ngày tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn cụ thể và chính xác, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *